• CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ NƯỚC VIỆT NAM

  Địa chỉ: 4 /75 ngõ 69A – Hoàng Văn Thái – Hà Nội

  Điện thoại: 024 66 51 88 99

  Fax: 024 62 851 110

  Email: vinawa.jsc@gmail.com

  • HOTLINE

   0976.688.989

  • Tư vấn khách hàng

   03.555.333.55

  • HTKT

   0975 075 857

  QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

  Tổng quan về ngành nuôi trồng thủy sản:

  Có thể nói, thủy sản đã và đang là một trong những thế mạnh của nền kinh tế Việt Nam. Ngành thủy sản đóng một phần không nhỏ trong kim ngạch xuất khẩu của nước ta. Nhu cầu thủy sản cho nhân loại ngày càng tăng trong khi đó nguồn tài nguyên này lại một cạn kiệt, vì vậy để bù đắp cho những thiếu hụt đó, ngành nuôi trồng thủy sản đã ra đời và đã giải quyết được 27% tổng sản lượng thủy sản thế giới nói chung. Đối tượng nuôi trồng rất phong phú gồm: cá, nhuyễn thể giáp xác,…

  Xử lý nước thải trong nuôi trồng thủy sản

  II. Tính chất nước thải của cơ sở nuôi trồng thủy sản:

  Ngày nay, việc làm thế nào để xây dựng một quy trình xử lý nước thải cơ sở nuôi trồng thủy sản sao cho vừa an toàn, hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí đang được các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Nguyên nhân là do, nước thải nuôi trồng thủy sản nói chung và nước thải nuôi cá, tôm nói riêng thường chứa hàm lượng cao BOD, COD, Nitơ và vi sinh vật gây bệnh từ nguồn thức ăn dư thừa, các chế phẩm sinh học sử dụng trong chăn nuôi và nước thải từ chính vật nuôi.

  III. Sự cần thiết trong việc lập giải pháp xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản

  Trong những năm gần đây, ngành nuôi trồng thủy sản ở khu vực ĐBSCL đang ngày một phát triển cả về diện tích và sản lượng. Chính vì vậy, kéo theo rất nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường. Cụ thể, các hoạt động trong nuôi trồng thủy sản đã phát sinh ra nước thải ô nhiễm:

  Bùn thải trong quá trình nuôi trồng thủy sản chứa nguồn thức ăn dư thừa, thối rữa bị phân hủy, các hóa chất, thuốc kháng sinh, các loại khoáng chất Diatomit, Dolomit,…. Lớp bùn này trong tình trạng yếm khí dễ tạo thành các sản phẩm phân hủy độc hại như H2S, NH3, CH4,…
  Nước thải nuôi trồng thủy sản: như đã nói ở trên, nguồn nước thải nuôi trồng thủy sản chứa lượng lớn chất hữu cơ (BOD, COD), các chất dinh dưỡng (Photpho, Nito), chất rắn lơ lửng, Amoniac, coliform,… hết sức độc hại, là nguyên nhân của các nguồn dịch bệnh.
  IV. Giải pháp xử lý nước thải cơ sở nuôi trồng thủy sản:

  Thuyết minh quy trình xử lý nước thải cơ sở nuôi trồng thủy sản:

  Nước thải của quá trình nuôi trồng thủy sản sẽ được bơm đến trạm xử lý nước thải tập trung có bố trí song chắn rác để loại bỏ các rác thải, cặn bẩn có kích thước lớn như túi nilong, cành lá cây,… để tránh gây tắc nghẽn đường ống cũng như hệ thống bơm. Sau đó, nước thải được dẫn qua bể điều hòa, ở đây nước thải được ổn định lưu lượng và nồng độ nhằm tránh quá tải cho hệ thống. Sau bể điều hòa, nước thải được dẫn vào các bể sau:

  Bể thiếu khí (Anoxic) xử lý Nito, Photpho, BOD, COD
  Bể hiếu khí (Aerotank) khử toàn bộ lượng BOD, COD còn lại
  Sau đó, nước được dẫn qua bể lắng, Tại đây, bùn thải trong quá trình xử lý sẽ được lắng xuống đáy bể nhờ tác dụng của trọng lực.

  Nước thải được bơm vào bể khử trùng nhằm xử lý toàn bộ lượng vi sinh còn sót lại trong nước, và cuối cùng là được dẫn qua bồn lọc áp lực, tại đây các cặn bẩn còn sót lại sẽ được loại bỏ triệt để. Kết thúc quá trình xử lý. nước thải được dẫn qua bể tiếp nhận và thải ra nguồn tiếp nhận.

  Nước thải sau xử lý đều đạt QCVN 08-MT:2015/BTNMT

  OLYMPUS DIGITAL CAMERA

  V. Ưu, nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải cơ sở nuôi trồng thủy sản theo công nghệ trên:

  Ưu điểm:
  Chi phí vận hành thấp
  Dễ dàng di dời hệ thống
  Có thể tăng, giảm công suất, mở rộng hay thu hẹp quy mô xử lý
  Nhược điểm:
  Tốn diện tích xây dựng
  Sử dụng nhiều chủng vi sinh
  Đòi hỏi trình độ chuyên môn người vận hành.

  Bài viết liên quan

 • Video dây chuyền sản xuất nước ngọt, nước trà xanh
 • Dàn lọc nước công nghiệp cột inox công suất lớn
 • Tác hại của cáu cặn đường ống?
 • Máy rửa bình và giật nắp bình
 • Máy đóng chiết bình 20 lít bán tự động