• CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ NƯỚC VIỆT NAM

  Địa chỉ: 4 /75 ngõ 69A – Hoàng Văn Thái – Hà Nội

  Điện thoại: 024 66 51 88 99

  Fax: 024 62 851 110

  Email: vinawa.jsc@gmail.com

  • HOTLINE

   0976.688.989

  • Tư vấn khách hàng

   03.555.333.55

  • HTKT

   0975 075 857

  QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU KINH TẾ NGHI SƠN – THANH HÓA 

  Bể thu gom

  Nước thải sinh hoạt phát sinh tại các nguồn khác nhau được thu gom bằng đường ống về bể thu.

  Tại bể thu gom, rác thải thô được tách ra bằng thiết bị tách rác tự động hoặc vợt tách rác. Rác thô được thu gom định kỳ để tránh hiện tượng tắc nghẽn. Quá trình này giúp bảo vệ máy bơm và hiệu quả xử lý của cả công trình.

  Bể tách mỡ

  Với cấu tạo chuyên biệt, nước thải sẽ bị phân tách làm 3 lớp:

  • Lớp nhẹ nổi trên bề mặt bao gồm: dầu, mỡ, rác, bọt xốp…
  • Lớp trung gian ở giữa có thành phần chính là nước thải tương đối đồng nhất.
  • Lớp cặn lắng dưới đáy bao gồm: bùn, đất, cát…

  Lớp nhẹ nổi bên trên, cũng như lớp cặn lắng dưới đáy sẽ được hút bỏ định kỳ bằng xe bồn chuyên dụng. Nước thu được sau đó tự chảy sang bể điều hòa.

  Bể điều hòa

  Bể có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm bằng hệ thống khuấy trộn. Nước thải được trộn lẫn đồng đều các thành phần BOD, COD, pH, N, P,…

  Hạn chế sự biến thiên nồng độ các chất ô nhiễm có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả cho xử lý sinh học phía sau. Tại đó, các vi sinh vật cần những điều kiện đặc thù để phát triển và sinh sôi. Quá kiềm hoặc axit có thể khiến chúng bị chết và làm mất hiệu quả xử lý chung của hệ thống.

  Hơn nữa, giảm nước thải ô nhiễm đi vào sẽ hạn chế ăn mòn các thiết bị kim loại như đường ống, máy bơm

  .Bể điều hòa hoạt động dựa trên quá trình khuấy và sục khí thường xuyên để tránh sự hình thành kết tủa và cặn lắng trong bể. Đặc biệt trước khi nước thải vào bể điều hoà, thì nước cần được xử lý trong bể lắng cát, lắng sạn để loại bỏ các chất rắn ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh lưu lượng và nồng độ trong bể điều hoà.

  Để tránh quá trình lên men, bể điều hoà cần được thổi khí liên tục, vì điều này giúp hạn chế sinh ra mùi hôi trong bể. Thông thường, tốc độ thổi thường là 10-15 lít không khí/phút.m3

  Bể thiếu khí anoxic

  Trong nước thải có chứa hợp chất Nitơ và Photpho. Những hợp chất này cần phải được loại bỏ tại bể anoxic – bể thiếu khí. Ở điều kiện này, bể được lắp đặt thêm hệ thống máy khuấy chìm để tránh tình trạng kỵ khí và bốc mùi. Hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển, xử lý N và P thông qua quá trình Nitrat hóa và Photphoril.

  Bể sinh học MBBR 

  Quá trình phân hủy hiếu khí dựa vào hoạt động sống của vi sinh vật hiếu khí như: seudomonas Denitrificans, Baccillus Licheniforms. Chúng sẽ sử dụng oxy hòa tan có trong nước để phân giải chất hữu cơ.

  Giá thể sinh học MBBR được thêm vào giúp xúc tác, đẩy nhanh hiệu quả xử lý so với công nghệ hiếu khí truyền thống. Các màng sinh học được thả trôi nổi ở trong bể giúp vi sinh có điều kiện tiếp xúc với oxy nhiều hơn, phát triển nhanh, xử lý tốt hơn.

  Bể lắng lamella

  Sau đó, hỗn hợp nước và vi sinh (vi sinh bị bong ra từ bề mặt vật liệu màng vi sinh) đi qua bể lắng, nhằm tách bỏ bùn ra khỏi nước. Toàn bộ vi sinh được lắng và thu gom về bể chứa bùn. Nước trong sau được thu gom sang bể khử trùng.

  Hệ thống lọc nước và bể khử trùng

  Bể này có nhiệm vụ xử lý vi khuẩn còn sót lại trong nước thải đã làm trong. Hóa chất Clo hoặc Ozone được thêm vào nước. Sau đó sẽ tiếp tục chảy vào hệ thống thoát nước của khu vực hoặc vào bể chứa để tái sử dụng.Hóa chất được phân bố đều từ phòng kỹ thuật đặt hệ thống lọc nước.

  Bể chứa bùn

  Bùn ở bể lắng, bể điều hòa sẽ được chuyển về bể chứa bùn và sẽ được hút bỏ định kì bằng xe chuyên dụng.

  Đối với các hệ thống này thì chiều cao bể thường chọn từ 3 – 3,7 m.

  Ống phân phối trung tâm có đường kính bằng 10 – 20% đường kính bể, chiều cao của ống từ 1 – 1,25m.

  Diện tích bể xác định theo tải trọng cặn (kg/m2) phụ thuộc vào từng loại cặn cần cô đặc. Khi tính toán bể nén bùn ta dựa vào tải trọng bề mặt của bể, tải trọng bề mặt nằm trong khoảng từ 24 – 30 m3/m2.ngày là được.

  Tải trọng bề mặt = Q (m3/ngày)/S(tiết diện bể m2)

  Thể tích bể kiểm tra theo thời gian lưu cặn trong bể từ 0,5 – 20 ngày tỷ lệ nghịch với nhiệt độ ngoài trời, thời tiết nóng và ẩm thì lấy trị số nhỏ.

  Thời gian lưu cặn trong bể bằng thể tích vùng chứa cặn (thường lấy chiều cao từ 1,7m – 2,4 m) chia cho lượng bùn cặn được rút ra khỏi bể nén bùn theo giờ trong ngày.

   

   

  Bài viết liên quan

 • Thông số kỹ thuật và nguyên lý hoạt động của máy ion kiềm
 • Video hệ thống sản xuất nước đóng bình chiết rót tự động
 • Hệ thống lọc nước ion kiềm công suất lớn
 • Máy chiết rót đóng chai tự động 3 trong 1
 • Tổng quan hệ thống xử lý nước thải