• CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ NƯỚC VIỆT NAM

    Địa chỉ: B33-09 KĐT Geleximco B, An khánh, Hoài Đức, Hà Nội

    Điện thoại: 024 66 51 88 99

    Fax: 024 62 851 110

    Email: vinawa.jsc@gmail.com

    • HOTLINE

      0976.688.989

    • Tư vấn khách hàng

      03.555.333.55

    • HTKT

      0976.688.989

    Nước ion kiềm là gì? Công dụng, cách dùng và những đặc tính nổi bật của nước kiềm

    Nước ion kiềm giàu hydro được tạo ra từ công nghệ điện phân nhằm phân tách nước thành các ion H+ và OH-. Loại nước này có rất nhiều tác dụng với sức khỏe nên ngày càng được nhiều người yêu thích. Cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin về nước ion kiềm trong bài viết dưới đây để hiểu hơn công dụng, cách dùng và những tính năng nổi bật của nó.

    I. Nước ion kiềm là gì?

    Nước ion kiềm (Alkaline ionized water) hay còn gọi là nước điện giải được tạo ra bằng công nghệ điện phân, có chứa các ion OH- và H+. Đây là loại nước không dùng bất kỳ một hóa chất nào nhưng tạo ra độ kiềm (độ pH) cao. Trong đó, hàm lượng ion OH- trong nước sẽ lớn hơn hàm lượng ion H+, chính vì thế, nước có tính kiềm với độ pH khoảng 8 – 9,5 và giàu Hydrogen.

    Được nghiên cứu đầu tiên tại Nhật, công nghệ điện phân này là khởi nguồn cho sự ra đời của nước ion kiềm.Theo các nghiên cứu khoa học, nước ion kiềm được nghiên cứu và phát triển từ những năm đầu thế kỷ 20 dựa trên công nghệ điện phân với đặc tính giàu kiềm, pH>7.0, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Nhờ chứa lượng khí Hydro cao, giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh mà loại nước này còn có khả năng chống oxy hóa, trung hòa axit dư thừa hiệu quả. Cũng theo các chuyên gia, nước ion kiềm có cấu trúc phân tử siêu nhỏ chỉ khoảng 0,5 nanomet nên khả năng thẩm thấu vào cơ thể rất nhanh chóng, giúp bù khoáng, cung cấp các vi chất cần thiết như Na, K, Mg, Ca,… duy trì cơ thể khỏe mạnh. Với những đặc tính tốt cho sức khỏe, nước ion kiềm hiện được công nhận là loại nước tốt nhất hiện nay. Đây cũng là loại nước duy nhất được chứng nhận y học tại Nhật Bản, Hàn Quốc với khả năng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị và cải thiện các triệu chứng của bệnh dạ dày, gout, tiểu đường, trào ngược,…

    Cách tạo ra nước kiềm

    Nước ion kiềm giàu Hydro được các nhà khoa học Nhật Bản tạo ra từ quá trình điện phân. Cụ thể quy trình này gồm 2 giai đoạn chính sau:

    • Giai đoạn 1: Nguồn nước đầu vào đạt chuẩn chất lượng sẽ được xử lý qua bộ lọc thông minh. Bộ lọc này thường có cấu tạo từ 3- 7 tầng giúp loại bỏ sạch tạp chất, vi khuẩn, bụi bẩn,các chất độc hại như chì, clo dư thừa, gỉ sắt,… mà vẫn giữ được khoáng chất tự nhiên thiết yếu cần cho cơ thể như Ca, Ka, Mg, Natri,…
    • Giai đoạn 2: Nguồn nước sạch, giàu vi khoáng tự nhiên sẽ tiếp tục được đưa đến buồng điện phân thực hiện quá trình phân tách. Bộ phận này sẽ có cấu tạo từ 3-12 tấm điện cực làm từ titan phủ Platinum nguyên khối giúp tách và tái cấu trúc phân tử nước thành kích thước nhỏ hơn gấp 5 lần. Nước ở cực âm sẽ chứa nhiều ion OH-hơn ion H+ do đó pH thường lớn hơn 7, gọi là nước ion kiềm. Ngược lại ở điện cực dương, nước tạo ra sẽ mang tính axit bởi chứa nhiều ion H+ hơn OH-.

    Cụ thể các phản ứng hóa học tiến hành phân tách và tái cấu trúc nước ion kiềm tại buồng điện phân được tiến hành như sau: Tại cực âm (Nước có tính kiềm và giàu hydro phân tử)

    • H2O → H+ + OH-
    • 2H+ + 2e → H2

    Tại cực dương (Nước có tính axit)

    • H2O → H+ + OH-
    • 4OH- → 4OH+ 4e → 2H2O + O2

    Nước ion kiềm thường nhiều ion OH- hơn H+

    Các đặc tính và tác dụng của nước ion kiềm

    Để bảo vệ sức khỏe việc uống nước sạch thôi là chủ đủ mà cơ thể chúng ta cần một nguồn nước tốt để hấp thụ dưỡng chất. Hiện nay nước ion kiềm đang là loại nước đứng đầu danh sách đồ uống có khả năng hỗ trợ điều trị và cải thiện một số bệnh lý quan trọng. Dưới đây là 4 đặc tính ưu việt đã góp phần tạo nên tác dụng tuyệt vời của nguồn nước này:

    • Giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp cân bằng pH

    80% thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đều mang tính axit. Quá trình tích tụ này kéo dài sẽ khiến cơ thể gặp phải những căn bệnh như dạ dày, trào ngược, gout, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa và một số bệnh liên quan đến dư thừa Cholesterol. Chính vì thế việc sử dụng nước ion kiềm để kiềm hóa cơ thể là điều hết sức cần thiết. Với đặc tính giàu kiềm pH từ 8.5 đến 11.5, nước điện giải có khả năng giúp cơ thể dễ dàng trung hòa axit, cân bằng với pH từ đó hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến đường ruột, dạ dày và tiêu hóa. Rất nhiều chuyên gia y khoa, tiêu biểu trong đó là lương y Ngô Đức Vượng, Bác sĩ – Tiến sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết việc uống nước ion kiềm mỗi ngày sẽ giúp cung cấp độ kiềm tự nhiên, cân bằng pH trong cơ thể hiệu quả.

    • Giàu hydro, giúp chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do

    Cơ thể càng già thì tình trạng lão hóa càng tăng, lúc này các cơ quan trong cơ thể sẽ không còn dẻo dai như trước. Việc sử dụng nước ion kiềm sẽ giúp ngăn chặn lão hóa bởi trong nước có chứa thành phần hydrogen một chất chống oxy hóa cực mạnh. Lý giải về vai trò của hidro phân tử, các nhà khoa học cho biết cơ thể con người luôn cần oxy để tồn tại. Tuy nhiên trong quá trình oxy hóa, các gốc tự do sẽ vô tình được tạo ra, đây chính là tác nhân gây nên các mầm mống bệnh tật trong đó có ung thư. Gốc tự do là các phân tử chứa electron chưa được ghép cặp. Nhưng do đặc tính thích ghép đôi nên trong quá trình di chuyển tự do chúng sẽ tác động đến các tế bào để tìm electron lấp vào vị trí còn thiếu. Điều này vô tình gây tổn thương và chết tế bào. Để ngăn chặn tình trạng này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra tác dụng của hidro phân tử trong việc tìm kiếm và loại bỏ gốc tự do, bảo vệ tế bào hiệu quả. Nghiên cứu từ nhóm giáo sư Shirahata thuộc trường đại học Kyushu Nhật Bản cho thấy, hydro phân tử hoạt động như chất chống oxy hóa với khả năng tiêu diệt và loại bỏ gốc tự do gây hại rất tốt. Việc sử dụng nước ion kiềm mỗi ngày sẽ giúp bổ sung lượng hydro dồi dào, làm chậm quá trình lão hóa, loại bỏ gốc tự do gây bệnh và tăng sức đề kháng hiệu quả.

    • Giàu vi khoáng tự nhiên giúp cơ thể tăng sức đề kháng

    Một đặc tính nữa không thể bỏ qua khi nói đến nước điện giải ion kiềm chính là khả năng giàu vi khoáng tự nhiên. Nước sau khi lọc được loại bỏ toàn bộ tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn có hại nhưng vẫn giữ được lượng khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Công nghệ lọc hiện đại đã cho phép các khoáng chất như Mg, Ca, Na, K, Zn được bảo tồn nguyên vẹn mà không cần sử dụng hóa chất bổ sung. Việc sử dụng nước ion kiềm thường xuyên sẽ giúp các mô tế bào và hệ miễn dịch được tăng cường, bổ sung canxi, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.

    • Kích thước phân tử siêu nhỏ đem đến khả năng thẩm thấu nhanh chóng

    Trải qua quá trình phân tách và tái cấu trúc phân tử nước ion kiềm được chứng minh là có kích thước nhỏ hơn tận 5 lần so với phân tử nước thông thường. Nhờ kích thước siêu nhỏ loại nước này có khả năng vận chuyển dinh dưỡng đến các tế bào, giúp bù nước, giải khát, thanh lọc tạp chất ra khỏi cơ thể hiệu quả. Kích thước phân tử siêu nhỏ cũng đem đến cho nước ion kiềm khả năng chiết xuất mạnh mẽ các tinh chất trong thực phẩm, làm gia tăng và nổi bật hương vị cho các món ăn, giúp hạn chế việc dùng gia vị. Ngoài ra nước ion kiềm pH 9.5 khi dùng để pha trà, nấu súp sẽ đem đến mùi vị tuyệt hảo. Loại nước này cũng có tác dụng làm mềm thực phẩm, giải phóng và bảo toàn các chất dinh dưỡng khi hầm, luộc hiệu quả.

     

    Các dẫn chứng khoa học về tác dụng nước ion kiềm

    Nước ion kiềm giàu hydro được tạo ra từ công nghệ điện phân tiên tiến bậc nhất hiện nay. Nước có khả năng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng và đã được kiểm chứng lâm sàng với hàng ngàn chuyên gia, bác sĩ danh tiếng của Nhật. Cùng tìm hiểu những minh chứng khoa học góp phần khẳng định tác dụng của loại nước này. Đạo luật Dược phẩm và thiết bị y tế Nhật Bản Năm 2005, sau nhiều thí nghiệm lâm sàng, Đạo luật dược phẩm và thiết bị y tế của Nhật Bản đã ghi nhận tác dụng của nước ion kiềm trong việc:

    • Cải thiện các triệu chứng tiêu hóa hiệu quả.
    • Làm dịu nhanh chóng các cơn đau cũng như khó chịu ở dạ dày.
    • Hỗ trợ quá trình bài tiết diễn ra dễ dàng.
    • Ngăn ngừa tiêu chảy, táo bón, khó tiêu và dư thừa axit dạ dày.
    • Kiểm soát nồng độ axit trong đường ruột ở mức cân bằng.

    Bộ Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc Không chỉ Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là quốc gia tiên phong nghiên cứu và sử dụng nước ion kiềm. Để khẳng định tác dụng to lớn của loại nước này Bộ thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đã ra thông cáo công nhận “Nước ion kiềm có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường miễn dịch, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.” Cụ thể:

    • Loại nước này có khả năng ngăn ngừa tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
    • Điều tiết axit dạ dày, ngăn ngừa quá trình lên men bất thường.
    • Chống dư thừa axit.

    Không chỉ các chuyên gia nước ngoài mà tại Việt Nam rất nhiều tiến sĩ, lương y cũng đã tham gia thảo luận và nghiên cứu về tác dụng của nước ion kiềm. Cụ thể: Tiến sĩ- Lương y Ngô Đức Vượng nguyên giảng viên Đại học quốc gia Hà Nội, tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về phương pháp sử dụng thực phẩm để kiềm hóa cơ thể cho biết: “Sử dụng nước điện giải ion kiềm thường xuyên sẽ giúp tối ưu cho sức khỏe, phòng tránh nhiều bệnh tật bởi loại nước này có nhiều đặc tính quý như giàu tính kiềm, giàu chất chống oxy hóa, chứa nhiều vi khoáng và có cấu trúc phân tử siêu nhỏ.

    Hướng dẫn cách sử dụng nước ion kiềm đạt chuẩn

    Việc sử dụng nước ion kiềm nên tuân thủ theo những khuyến cáo để đạt được kết quả tốt nhất. Cụ thể máy điện giải thường tạo ra 4 loại nước kiềm bao gồm 3 loại nước giàu hydro có thể uống được với pH lần lượt là 8.5, 9.0, 9.5; 1 loại nước ion kiềm mạnh pH từ 10.0 trở nên dùng để ngâm rửa rau củ quả. Để cơ thể đáp ứng với loại nước này các nhà khoa học khuyến cáo nên tăng dần cấp độ kiềm theo thứ tự pH và thời gian nhất định. Dưới đây là cách uống nước ion kiềm để sức khỏe được tốt nhất.

    • Cấp độ 1- pH từ 7.0 đến 8.0: Bạn có thể bắt đầu uống nước trung tính từ máy lọc nước ion kiềm trong vòng 1-2 tuần trước khi sử dụng nước ion kiềm pH cao hơn.
    • Cấp độ 2- pH 8.5 đến 9.0: Khi cơ thể đã quen với nước kiềm, bạn có thể tăng cấp độ lên mức cao hơn để giúp cơ thể giải độc, chống oxy hóa và đạt được sự cân bằng pH lý tưởng. Dùng nước trong khoảng pH này từ 2-3 tuần để cơ thể thoải mái với độ pH cao hơn của nước lọc.
    • Cấp độ 3- pH 9.0 đến 9.5: Đây là mức độ kiềm tốt nhất với khả năng giải độc và giàu hydro hòa tan. Tại thời điểm cơ thể đã quen với mức kiềm 2 bạn hoàn toàn có thể tăng tiếp pH đến mức này để nhận được những tác động tích cực từ việc sử dụng nước. Cấp độ này nên duy trì trong thời gian dài để đạt được kết quả tối ưu nhất.

    Ngoài cấp độ uống thì thời gian sử dụng cũng là cách giúp nguồn nước quý giá này phát huy tối đa lợi ích với cơ thể. Dưới đây là những thời điểm được các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng nước ion kiềm tươi:

    • 7h: Một cốc nước ion kiềm sau khi thức dậy sẽ giúp kích thích các cơ quan nội tạng, thanh lọc độc tố và thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.
    • 9h: Việc uống nước ion kiềm lúc này sẽ giúp não bộ trở nên minh mẫn để bắt đầu quá trình làm việc được hiệu quả hơn.
    • 11h30: Trước giờ ăn trưa khoảng 30 phút bạn cũng nên cũng nên uống một cốc nước ion kiềm để kích thích vị giác, hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên không nên sử dụng quá sát giờ ăn, trong lúc ăn hoặc ngay sau ăn vì sẽ làm giảm axit có lợi, ngăn cản quá trình tiêu hóa thức ăn, không tốt cho dạ dày.
    • 13h30: Một cốC nước ion kiềm vào lúc này sẽ giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn.
    • 15h: Bổ sung nước kiềm vào giữa buổi chiều sẽ giúp tinh thần được thư thái, tăng khả năng tập trung cho công việc.
    • 17h: Đối với những người muốn giảm cân thì việc sử dụng nước ion kiềm tại thời điểm này sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn đồng thời bổ sung vi khoáng cần thiết sau 1 ngày làm việc mệt mỏi.
    • 20h: Đây là thời điểm thích hợp nhất để uống nước ion kiềm nhằm ổn định huyết áp, tốt cho sức khỏe.
    • 22h: Trước khi đi ngủ bạn cũng nên uống 1 cốc nước ion kiềm để giúp hệ hô hấp, tuần hoàn máu được hoạt động tốt hơn, giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc.

    Các dòng máy điện giải tạo nước ION kiềm được VINAWA cung cấp và lắp đặt tới người tiêu dùng:

    Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về máy và nước iON kiềm thì bạn hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline: 0976.688.989 được tư vấn cụ thể và chi tiết.

    Bài viết liên quan

  • Độ cứng của nước là gì . Nhận biết độ cứng của nước
  • Sự khác nhau giữa nước cứng và nước mềm và tác dụng của chúng
  • Hệ thống làm mềm nước cứng : cấu tạo và quy trình hoạt động
  • HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TINH KHIẾT R.O TỰ ĐỘNG CÔNG SUẤT 700L/H
  • QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP